KỸ THUẬT THI CÔNG VƯỜN SÂN THƯỢNG

Trong môi trường đô thị hóa như hiện nay, các tòa nhà cao tầng, khu vực đỗ xe, mạng lưới đường dường như đã giành trọng không gian ở những đô thị lớn. Trong môi trường tác nghẽn như như hiện nay, những tầng thượng, sân thượng của các tòa nhà cung cấp một khoảng không gian ngoài trời khá rộng lớn cho người dùng tòa nhà. Vườn sân thượng bắt đầu gây sự chú ý đến mọi người, giúp tạo mảng xanh, làm gắn kết con người lại gần với thiên nhiên, làm giảm nhiệt độ của tòa nhà, cân bằng không gian xanh với sự tặng trưởng không kiểm soát của cấu trúc bê tông hóa ở khu vực thành phố.

Vì vậy, hôm nay Vườn đẹp xin chia sẻ đến bạn các bước để tự tạo ra khu vườn sân thượng cho bạn và gia đình nhé.

 

Các bước thi công vườn sân thượng

Bước 1: Khảo sát hiện trạng xem nền và móng của nhà chịu được trọng tải là bao nhiêu. Bước này khá quan trọng.

Bước 2: Chống thấm

Chống thấm là việc ngăn chặn nước, thâm nhập xuyên qua hay tràn vào trong một vật dụng nào đó. Bằng cách sử dụng vật liệu màng, và lớp phủ hay tấm lợp để phủ lên trên. Với những khu vực thường xuyên chịu tác động của nước, chúng ta nên xử lý chống thấm ngay từ đầu. Không nên để xảy ra sự cố rồi với xử lý, thì sẽ mất nhiều chi phí cho nhân công, cũng như nguyên vật liệu,.. Hiện nay có 1 số loại chống thấm được ưa chuộng nhất trên thị trường như Sikaproof Menbrane, SikaTop Seal 107, Composite,…

Cách thi công chống thấm:

  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ những phần bê tông thừa để tạo mặt phẳng
  • Với những khe nứt bê tông, cần phải được đục hình chữ V, độ sâu tối thiểu 12mm. Sau đó vá bằng các vật liệu chống thấm để độ đàn hồi được cao hơn.
  • Dùng máy tạo độ phẳng cho bề mặt công trình, vệ sinh bằng chổi sắt sạch sẽ lớp bụi bẩn mục đích để tăng độ bám cho những vật liệu dạng màn hoặc phun, quét.
  • Sau khi những vết trám vá đã khô, ta tiến hành thi công chống thấm.

Bước 3: Trải vỉ thoát nước

Trải vỉ thoát nước nhằm thay thế các loại sỏi đá trong hệ thống trồng cây trên sân thượng, giúp giảm trọng tải trên sân thượng, tránh ngập úng, bảo vệ lớp chống thấm giúp cải thiện cách nhiệt và cách âm. Vì thế khi tưới cây hoặc vào những ngày mưa, nước sẽ được thoát một cách triệt để, hạn chế tình trạng ngập úng.

Bước 4: Trải vải địa

Tác dụng ngăn cản lớp đất phía trên không rơi xuống vỉ thoát nước, giúp giữ ẩm cho đất hạn chế tưới nước.

Bước 5: San cát

Rải 1 lớp cát sông hoặc đá nhỏ độ dày 5 – 7cm để thoát nước tốt, giúp phần đất phía trên được giữ lại. Để hạn chế tải trọng thông thường khi thi công thường sử dụng cát.

Bước 6: Đổ đất hữu cơ để trồng cây

Đổ đất trồng cây. Lớp đất trồng cần phải đủ dày, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đến cây trồng.

Bước 7: Trồng cây và trang trí

Vì cây trên sân thượng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời 100% nên chọn những loại cây trồng và bố trí một cách phù hợp. Một khu vườn đẹp sẽ có sự hài hòa của cây lớn, hoa, bãi cỏ, những cây bụi nhỏ, những vật trang trí như đá, sỏi,… Hoặc sử dụng các loại chậu trồng cây như chậu treo, chậu kẹp lan can, chậu gắn tường, chậu thông minh, chậu gỗ với những loại này bạn có thể thỏa sức sáng tạo, làm đẹp theo nhiều phong cách khác nhau với nhiều loại cây khác nhau, giúp tạo ra một không gian riêng của chính bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *