Nhà xưởng Katdzen Architec – Katdzen Architec Factory (Nishizawa Architects)

 

Chức năng sử dụng: Nhà xưởng

Kiến trúc: Văn phòng Kiến trúc Nishizawa

Nhóm thiết kế: Shunri Nishizawa

Thiết kế cảnh quan: Shunri Nishizawa, Vũ Ngọc Tâm Nhi

Địa điểm: Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Năm hoàn thành: 2015

Tất cả mặt bằng, hình minh họa, phối cảnh: © Bản quyền của Văn phòng Kiến trúc Nishizawa

Tất cả ảnh chụp: © Bản quyền thuộc về Hiroyuki Oki

Tọa lạc tại một khu công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương, trong một khu đất bên cạnh tòa nhà hành chính, nhà xưởng Katzden Architec được xem như một công trình biểu tượng cho toàn khu theo phương châm “đơn giản nhưng không tẻ nhạt”.

Các nhà xưởng thông thường được tạo hình bằng các khối hộp thuần túy thực dụng, cấu trúc thực sự căn bản là các không gian đa chức năng bố trí máy móc đặc trưng cho quá trình sản xuất. Khách hàng là một công ty sản xuất thép của Nhật Bản với các sản phẩm sử dụng trong kiến trúc công trình bao gồm cầu thang, lan can, khung tựa để dựng xe đạp,… Họ đã yêu cầu kiến trúc sư thiết kế phân xưởng này trở thành một công trình có giá trị thẩm mỹ trong khi vẫn phải đảm bảo công năng và giới hạn kinh phí nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải tạo lập môi trường làm việc vệ sinh cho người lao động.

Ban đầu, để đáp ứng yêu cầu của nguồn ngân sách hạn hẹp, hình khối lập phương giản tiện với hệ lưới cột 8m được lựa chọn như là kích thước chủ đạo, nhằm phù hợp với các công trình xung quanh. Kiến trúc sư đã sử dụng gạch cho ngoại thất công trình, tạo cơ hội để công trình tự mình tạo thành kiến trúc điểm nhấn với màu đất sét tự nhiên, tương phản với các khu vực xung quanh khá phong quang. Gạch cũ đã được thu gom từ các công trình thời kỳ thuộc địa trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với giá cả phải chăng và được tái chế cho lớp vật liệu ngoại thất. Để làm giảm cảm giác nặng nề cho hình khối đồ sộ được ốp gạch, đồng thời tạo điều kiện cho thông gió trong toàn bộ công trình, mái tôn mạ kẽm đã được nâng lên, kết quả tạo ra một hình ảnh mái nhẹ nhàng nổi lên với hệ khung thép đỡ mảnh nhất có thể.

Tại vị trí trung tâm của công trình, khu vườn ngoài trời đem đến một góc thiên nhiên tĩnh lặng, khu vườn nhiệt đới đã góp phần làm tươi mới không gian làm việc bằng các yếu tố thiên nhiên. Được quây quanh bởi một hệ cửa xoay bằng kính trong suốt, sân trong nhìn như một tấm thảm xanh màu ngọc bích quanh năm tươi tốt. Khi tất cả cửa được xoay đi, các luồng không khí có thể lưu thông và làm sạch môi trường bên trong công trình. Tự bản thân sân trong cùng với yếu tố mặt nước đã tạo nên sự đa dạng về mặt sinh thái của vùng nhiệt đới, từ sự kết nối tinh tế đến ánh sáng luôn thay đổi và yếu tố định tính theo mùa.

Xuất phát từ quan điểm khai thác cảnh quan, thể hiện yếu tố môi trường nhiệt đới càng nhiều càng tốt cho khu nhà xưởng, nhiều loại thực vật nhiệt đới và cây ăn quả đã được trồng, chẳng hạn như đu đủ, chuối, me, malpighi glabra (một loại quả gần với anh đào), dừa, và đặc biệt là thanh long, loại quả lần đầu tiên chúng tôi được thưởng thức. Đây là một loài cây trồng ngoại lai (có nguồn gốc từ loài xương rồng được trồng ở những vùng nhiệt đới ẩm như Việt Nam và một số quốc gia Châu Á khác). Loài cây leo bám này trong quá trình sinh trưởng sẽ cần loại phân hữu cơ với tỷ lệ thích hợp để đâm nhánh. Hình ảnh cả một cánh đồng có tới hàng trăm hàng cọc được bao phủ bởi cây thanh long với cuống kiểu chạc ba đã trở thành nguồn cảm hứng của các kiến trúc sư. Hệ thống cọc được xây từ những viên gạch cũ được xem như yếu tố xây dựng mang tính chuẩn mực dành cho thảm thực vật mở rộng trong tương lai. Hệ thống cọc được xếp theo trật tự tạo thành yếu tố cảnh quan có chủ đích và gắn kết chặt chẽ với chính bản thân kiến trúc.

Bản thiết kế giúp bảo tồn một số lượng lớn cây cỏ, nhằm phục vụ việc tạo lập “môi trường làm việc gần gũi với thiên nhiên” cho người lao động cũng như tương tác với cảnh quan và với chính công trình – Đó là hiệu quả có thể đạt được với cách tiếp cận thú vị trong việc thiết kế nhà xưởng sản xuất trong tương lai gần…

Bài viết được trích từ cuốn sách “Arch+: Kiến trúc Việt Nam – Những người tiên phong thầm lặng” do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với Viện Goethe Hà Nội và Tạp chí Arch+ thực hiện và phát hành nhân kỷ niệm 70 năm Hội KTS Việt Nam.
Xem thêm bài viết giới thiệu về cuốn sách: Giới thiệu sách ARCH +: “Kiến trúc Việt Nam – Những người tiên phong thầm lặng”

NGUỒN: tapchikientruc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *