Việc sở hữu một khu vườn tại nhà là niềm mong ước của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thiên nhiên, thích hòa mình vào không gian xanh mát. Sau đây, Vườn đẹp sẽ gợi ý cho bạn cách làm khu vườn nhỏ tại nhà cực kỳ đơn giản.

Lựa chọn vị trí làm vườn

cach lam khu vuon nho
Một ban công cũng có thể biến thành một khu vườn nhỏ – nơi bạn có thể thư giãn nghỉ ngơi

Một khu vườn nhỏ có thể được làm ở sân, ban công, sân thượng,… tùy vào nhà của bạn. Tuy nhiên cũng cần chú ý lựa chọn nơi phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây. Bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, gần với nguồn nước để tiện cho việc chăm sóc. Vị trí làm vườn có khả năng thoát nước tốt và không thường xuyên ẩm ướt cũng là một điều hết sức quan trọng mà bạn cần chú ý, nếu không sẽ khiến rễ cây dễ bị ngập úng và thối rữa.

Xác định loại cây trồng và bố trí vị trí các loại cây trồng trong khu vườn

Việc lựa chọn loại cây trồng và bố trí các loại cây đó phù hợp là một cách để làm một khu vườn nhỏ có tính thẩm mỹ cao. Các cây trồng được lựa chọn để đưa vào trồng trong khu vườn của bạn nên được lựa chọn dựa trên các tiêu chí:

  • Hình thức của cây so với không gian trồng: Với các diện tích lớn, không gian trồng không giới hạn có thể thoải mái chọn loại cây tuỳ thích, nhưng với các không gian nhỏ thì nên ưu tiên các loại cây trồng có kích thước nhỏ.
  • Khả năng chống chịu: Các loại cây có khả năng chống chịu tốt trước những tác động của thời tiết và sâu bệnh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công chăm sóc cho khu vườn nhỏ của bạn.

Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến đặc tính của từng loại cây để bố trí vị trí các loại cây một cách hợp lý. Ví dụ, nếu khu vườn của bạn có những khoảng không gian luôn có bóng râm (do bị mái nhà, cây lớn che,…) thì hãy dành vị trí đó để trồng những loại cây ưa bóng râm. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn loại cây trồng hợp với phong thuỷ và sở thích của bạn để đưa vào khu vườn nhỏ của mình.

Làm đất và phân luống

Dù trồng tại vị trí nào trong ngôi nhà thì việc xử lý đất trồng cây cũng là công việc cần chú trọng. Nếu bạn trồng cây trên nền đất đã có sẵn nhớ xới tơi đất lên và loại bỏ đá nếu có. Cũng nên lưu ý khử trùng đơn giản nền đất khoảng 1 – 2 tuần trước khi trồng. Nếu cây được trồng trong các chậu thay thì bạn có thể mua các loại đất sạch đã được xử lý, khử trùng để trồng trong chậu cây.

Lắp đặt hệ thống trồng

Đến đây, bạn chỉ cần lắp đặt các khay, chậu, giàn cho cây leo, giàn trồng thủy canh (nếu có),… vào vị trí trồng cây mà bạn muốn. Ngoài ra còn có một thứ hết sức quan trọng là hệ thống cấp thoát nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp thêm hệ thống chiếu sáng để tiện cho việc chăm sóc vườn vào những lúc ánh sáng tự nhiên không đủ đáp ứng.

Trồng cây

cách làm khu vườn nhỏ
Mỗi loại cây trồng khác nhau có thể lựa chọn các cách gieo trồng khác nhau

Tùy vào mỗi loại cây mà bạn sẽ thực hiện việc gieo trồng khác nhau. Với các loại rau ăn lá thì việc trồng cây sẽ bắt đầu từ bước gieo hạt. Trong khi đó các loại hoa, cây cảnh có thể được trồng trực tiếp từ cây đã trưởng thành. Với các loại cây được trồng trực tiếp từ cây lớn bạn nên chú ý cẩn thận tránh làm tổn thương bộ rễ của cây trong quá trình trồng. 

Chăm sóc

Chăm sóc cây trồng là việc cuối cùng để làm khu vườn nhỏ, và nó cần được diễn ra thường xuyên để đảm bảo cây sinh trưởng khỏe mạnh. Chế độ chăm sóc của các loại cây khác nhau cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên với hầu hết cây trồng bạn đều cần thực hiện 3 công việc này trong quá trình chăm sóc cây 

  • Tưới nước: Chỉ nên phun nước nhẹ nhàng vào cây và đất, hạn chế tưới trực tiếp vào lá.Thời gian tưới cây nên được thực hiện vào buổi sáng sớm, chiều muộn – khi thời tiết mát mẻ. Tránh tưới cây vào những thời điểm nhiệt độ lên cao và có nắng gắt.
  • Dọn cỏ dại: Cỏ dại sẽ tranh giành chất dinh dưỡng với cây trồng, vì vậy dọn cỏ dại thường xuyên là một điều hết sức cần thiết.
  • Bón phân: Hầu hết các loại cây trồng dù nhiều hay ít đều cần đến dinh dưỡng. Bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu dinh dưỡng của loại cây mà bạn lựa chọn để điều chỉnh chế độ bón phân cho phù hợp.

Trên đây là cách làm một khu vườn nhỏ tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với bài viết này, Vườn đẹp có thể giúp bạn có thêm thông tin để xây dựng một không gian thư giãn trong ngôi nhà của bạn. 

Mọi thông tin chi tiết về thi công vườn rau cho gia đình, chăm sóc và chuyển giao công nghệ chăm sóc rau,… vui lòng tham khảo tại website: 

Dịch vụ thiết kế thi công sân vườn, vườn rau cho gia đình 

Holtline: 0919 195 198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.