Chăm sóc vườn rau trên sân thượng ngoài sự tận tâm của người trồng cũng cần những kiến thức, kỹ năng nhất định. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc chuyển giao công nghệ trồng rau bởi đội ngũ kỹ sư Học viện Nông nghiệp, trong bài viết này, Vườn đẹp sẽ chia sẻ bạn cách để chăm sóc vườn rau tươi tốt trên sân thượng

Lưu ý về ánh sáng

Ánh sáng là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của rau trồng. Khi được trồng trên sân thượng, các loại cây trồng thường được nhận đủ ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên điều này không hẳn là tốt. Với một số loại rau ăn lá và các loại cây ưa bóng thì ánh sáng mặt trời quá gắt sẽ khiến cây bị cháy lá hoặc héo úa. 

Bạn có thể xử lý bằng cách lắp thêm một tấm lưới cắt nắng phía trên vườn rau vào những lúc trời nắng gắt. Điều này không chỉ giúp cây phát triển bình thường mà còn giúp giảm nhiệt độ hấp thu trên mặt sân thượng. 

Lưu ý về chế độ tưới

Mỗi loại cây có một chế độ chăm sóc khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin này để điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp

Chế độ nước tưới và bón phân cho cây cần được điều chỉnh tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà bạn trồng. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo có khá nhiều chất dinh dưỡng. 

Một số loại cây trồng cần được tưới nước thường xuyên đặc biệt là trong những ngày trời nóng gắt. Nếu không đảm bảo được việc tưới nước thường xuyên cho cây, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Một lưu ý quan trọng khi tưới nước là tránh tưới nước vào thời điểm nắng gắt như giữa trưa. Hãy tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn

Loại bỏ cây bị sâu bệnh

Vườn rau trên sân thượng thường ít gặp vấn đề sâu bệnh hơn khi trồng tại vườn mặt đất. Tuy nhiên bạn cũng vẫn cần chăm sóc cẩn thận. Nên thường xuyên nhổ cỏ khi trồng rau sạch sân thượng để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cây không bị chiếm mất. 

Bạn có thể tự tạo một số loại chế phẩm sinh học từ tỏi ớt, thuốc lào, rượu, để khi cây trồng có biểu hiện sâu bệnh có thể sử dụng để tiêu diệt chúng ngay. 

Lưu ý khi thu hoạch rau

Các loại rau thường sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Các loại rau ăn lá có thời gian thu hoạch khoảng từ 20-40 ngày tuỳ theo loại rau trồng. Bạn có thể chọn nhổ cả cây hoặc cắt ngọn tùy vào từng loại rau để cây có thể mọc thêm nhánh mới.

Đối với các loại cây ăn quả, ăn củ thì sẽ thu hoạch sau lúc trồng khoảng 2-3 tháng. Sau khi thu hoạch nên tiến hành cải tạo lại đất và bón thêm phân cho cây để cây phục hồi và phát triển cho đợt thu hoạch sau.

Một số phương pháp bảo vệ vườn rau sân thượng luôn tươi tốt

khu vườn rau tren san thượng
Có thể áp dụng một số biện pháp như sử dụng màng nông nghiệp để bảo vệ vườn rau của bạn khỏi tác động xấu của thời tiết

Sân thượng là vị trí phải tiếp xúc thường xuyên với nắng, mưa và thậm chí là bụi bẩn.. Và cây rau cũng chịu tác động trực tiếp từ tự nhiên khi được trồng trên sân thượng. Để hạn chế tác động tiêu cực từ thời tiết, bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống mái che bằng màng nông nghiệp chuyên dụng cho khu vườn. 

Chăm sóc vườn rau trên sân thượng tốt cũng là cách để bạn rèn luyện sự kiên trì của bạn thân. Và những cây rau tươi xanh và một vụ rau bội thu sẽ là kết quả cho quá trình chăm sóc này.
Nếu muốn sở hữu một vườn rau trên sân thượng nhưng lại lo ngại bởi bản thân chưa từng có kinh nghiệm trồng rau hoặc muốn tìm một đơn vị uy tín có thể tư vấn về công nghệ trồng và chăm sóc vườn rau trên sân thượng để tiết kiệm thời gian setup và chăm sóc bạn có thể liên hệ với Vườn đẹp và tham khảo thêm thông tin tại website: 

Dịch vụ thiết kế thi công sân vườn, vườn rau cho gia đình 

Holtline: 0919 195 198

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.