Cùng với nhu cầu sử dụng rau sạch mỗi ngày càng tăng lên thì việc có một vườn rau trên sân thượng cũng ngày càng được ưa chuộng ở các gia đình. Một vườn rau trên sân thượng không chỉ giúp gia đình bạn tận dụng diện tích tạo ra rau ăn cho gia đình mà còn giúp điều hoà không khí và hạn bớt nhiệt độ trên sân thượng vào mùa hè. Việc thiết kế một vườn rau có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên cũng có những khó khăn nhất định.  Dưới đây Vườn đẹp xin gửi đến bạn thông tin về 5 bước để thi công vườn rau trên sân thượng đẹp giá rẻ đơn giản tại nhà. 

Bước 1: Xác định loại rau trồng, diện tích và vị trí trồng trên sân thượng

Ngoài sở thích ra thì điều kiện tự nhiên như ánh sáng, độ ẩm,… cũng là những yếu tố đáng để cân nhắc trong lúc bạn lựa chọn loại rau, bởi mỗi loại cây trồng sẽ có những điều kiện riêng thích hợp nhất cho sự phát triển của nó. 

Việc xác định được diện tích và vị trí trồng trên sân thượng sẽ giúp bạn lựa chọn được các mô hình cũng như cách phân chia không gian trồng rau và lựa chọn số lượng, kích thước, hình dáng khay chậu trồng trên sân thượng hợp lý. Phần trồng rau nên được bố trí ở nơi đón được nhiều ánh nắng buổi sớm, gần lối thoát nước.

Bước 2: Chuẩn bị vật tư

Trước khi bắt tay vào thi công một vườn rau trên sân thượng, bạn cần liệt kê những vật dụng cần thiết. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn cho bạn. Đồng thời, cũng giúp cho bạn không bị phân tâm, mất định hướng trong quá trình thi công vườn rau.

Tuỳ từng mô hình trồng rau khác nhau mà danh sách các vật tư bạn cần chuẩn bị cũng khác nhau. Tuy nhiên, một số nhóm vật tư dưới đây thường được sử dụng để làm một vườn rau trên sân thượng:

  • Chậu, khay, thùng xốp, chai nhựa,…
  • Vật liệu làm giàn: Giàn trồng rau có thể được làm từ các thanh sắt, máy hàn, ốc vít,… hoặc chúng cũng có thể đươc làm từ các vật liệu khác như gỗ, bê tông… 
  • Đất trồng, hạt giống, phân bón, nước
  • Dụng cụ làm vườn: xẻng, cuốc, đồ tưới nước cho cây, bao tay,…

Bước 3: Lắp đặt chậu trồng

Có nhiều loại chậu trồng rau với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn

Nếu bạn trồng trong bồn thì thành bồn nên xây gạch lên cao khoảng 20cm so với đáy. 

Vị trí xây bồn, đặt chậu, khay trồng rau cần cân nhắc đến lối đi để tiện cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch nông sản. Lúc sắp xếp chậu cây cũng cần cân nhắc đến các điều kiện tự nhiên tại vị trí đó như ánh sáng, mưa, gió có phù hợp với loại cây trồng trong chậu đó không.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước và hệ thống tưới

Hệ thống cấp thoát nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Một hệ thống cấp thoát nước khoa học sẽ giúp cho việc chăm sóc cây của bạn trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức hơn. Hệ thống cấp thoát nước thường bao gồm bể chứa nước, bơm, đường ống dẫn nước, máng thu hồi nước,…

Để tiết kiệm công tưới nước và giúp cây trồng vẫn được tưới nước đầy đủ trong trường hợp gia chủ đi vắng nhiều ngày, thì các hệ thống tưới nước tự động cũng nên được setup trong một vườn rau trên sân thượng. Tuỳ vào từng loại cây bạn có thể chọn phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương.

Bước 5: Cho đất hoặc giá thể vào chậu trồng

cách làm khu vườn nhỏ
Ngay sau khi xử lý đất trồng và đưa chúng vào các chậu trồng bạn có thể bắt đầu trồng cây để phủ xanh khu vườn nhỏ của mình

Sau khi hoàn thành những bước trên thì việc còn lại chỉ là cho đất hoặc giá thể vào chậu trồng là bạn đã có có một vườn rau trên sân thượng rồi.. Đây có vẻ là một việc không phức tạp, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến nhu cầu của từng loại cây trồng để có độ cao đất/giá thể hợp lý.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn có một vườn rau trên sân thượng đẹp giá rẻ thì có thể liên hệ ngay với vuondep.vn để được tư vấn về mô hình đạt hiệu quả cao hoặc có thể đặt thiết kế những mô hình trồng rau phù hợp nhất với gia đình bạn.

Mọi thông tin chi tiết về thi công vườn rau cho gia đình, chăm sóc và chuyển giao công nghệ chăm sóc rau,… vui lòng tham khảo tại website: 

Dịch vụ thiết kế thi công sân vườn, vườn rau cho gia đình 

Holtline: 0919 195 198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.