Vườn trên sân thượng là một trong những thiết kế tuyệt vời giúp cải thiện không gian sống của bạn; nhất là khi bạn đang sống trong thành phố lớn – nơi có diện tích cây xanh rất ít và tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Bạn nghĩ sao về việc gia đình mình sở hữu một vườn hoa rực rỡ hay một vườn rau tươi sạch ngay trên không gian sống của mình? Chắc hẳn đây sẽ là một ý tưởng vô cùng tuyệt đúng không nào! Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý khi thiết kế vườn trên sân thượng để khu vườn của bạn hoàn hảo nhất nhé!

Lưu ý về việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Các loại chậu có máng chứa nước thừa là giải pháp tốt để hạn chế tình trạng nước tưới cây thấm vào trần nhà

Đối với vườn trên sân thượng, hệ thống dẫn và thoát nước là yếu tố vô cùng quan trọng, đảm bảo cho cây cối sinh trưởng, phát triển xanh tốt quanh năm. Nếu hệ thống này không tốt có thể khiến nước chảy lênh láng ra sàn, vừa mất vệ sinh, vừa ảnh hưởng tới mỹ quan chung và dễ gây hiện tượng thấm dột trần nhà. Khi trời mưa lớn, nếu không thoát nước kịp sẽ gây ngập úng, ẩm mốc, không tốt cho cây trồng cũng như sức khỏe con người.

Do đó, bạn cần thiết kế hệ thống dẫn nước, thoát nước chất lượng cho sân vườn trên sân thượng. Nên bố trí một vài đường ống thoát nước nhỏ nối với ống thoát chính. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khung cảnh chung trên sân thượng, bạn nên ưu tiên lựa chọn thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước dạng âm tường.

Ngoài ra, cũng cần bố trí thêm một tấm lọc cho đường ống để ngăn ngừa đất cát, vật rắn hoặc lá cây trôi vào ống gây tắc nghẽn hệ thống tiêu, thoát nước cho sân vườn trên sân thượng.

Lưu ý về nhiệt độ trên sân thượng vào mùa hè

Bố trí các chậu trồng cây tránh xa các cục nóng điều hoà

Thời tiết nắng nóng vào mùa hè luôn là nỗi lo lắng của bất kì người trồng vườn nào, đất khô cằn, sâu hại sinh sôi, cây héo úa là những biểu hiện rõ nhất trong mùa nắng nóng này. Trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trên sân thượng một cách phù hợp để cây phát triển tốt nhất. Bạn có thể giảm bớt tác động của ánh nắng vào mặt của sân thượng và cây trồng bằng các loại lưới cắt nắng. Bạn nhớ lưu ý độ cao của lưới cắt nắng,Dù nhiệt độ cao khiến cây trồng dễ héo úa, bạn vẫn nên cho vườn được hấp thụ đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Bạn cũng cần lưu ý việc đặt các hệ thống trồng cây tránh xa khỏi những vị trí có nhiệt độ cao hơn trên sân thượng như vị trí đặt các cục nóng điều hoà. Hoặc vị trí trước cục nóng điều hoà – nơi hơi nóng phả ra trực tiếp. 

Lưu ý về việc lựa chọn loại cây trồng

Chọn các loại cây trồng dễ trồng như rau muống mùng tơi,…

Về giống cây, loại cây trồng, gia chủ nên ưu tiên chọn những loại cây dễ sống, thích nghi với điều kiện môi trường trên sân thượng và không cần chăm sóc thường xuyên. Cụ thể, cây trồng của vườn trên sân thượng cần đảm bảo các tiêu chí như: Chịu nhiệt, chịu hạn, chịu úng tốt, mưa lớn cũng không bị thối rễ.

Cây trồng ưa sáng, có sức sống tốt, ít bị sâu bệnh. Kích thước cây nên hài hòa với diện tích sân vườn. Nên chọn loại cây có rễ cạn, tránh cây có trọng lượng lớn như bonsai cổ thụ hoặc cây rễ bám sâu như tre trúc.

Với những cây chịu bóng, bạn nên chọn loại vừa và nhỏ để trồng xen dưới các cây lớn hơn. Nếu muốn, bạn cũng có thể làm giàn treo cây, hoa hoặc giàn leo cho hoa hồng leo, hoa giấy, hoa huỳnh anh…

Riêng với những giống cây trồng trong chậu, nên có khả năng thích nghi với điều kiện sống ít đất, ít dinh dưỡng hơn. Bạn có thể trồng các loại rau như cải, xà lách, mồng tơi, su hào hoặc cà rốt, đậu bắp, củ cải đường, dưa leo, khế…

Trên đây là một số lưu ý không thể không nhắc tới khi làm vườn trên sân thượng. Hãy tận dụng không gian sân thượng để thực hiện những dự án xanh tuyệt vời cho cuộc sống của bạn nhé!

Mọi thông tin chi tiết về thi công vườn rau trên sân thượng, chăm sóc và chuyển giao công nghệ chăm sóc rau,… vui lòng tham khảo tại website: 

Dịch vụ thiết kế thi công sân vườn, vườn rau cho gia đình 

Holtline: 0919 195 198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.