Việc chăm sóc cây và làm vườn trên sân thượng không quá khó khăn nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm bắt được một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Trong bài viết này, Vườn đẹp sẽ tổng hơp cho bạn một số thông tin để việc làm vườn trên sân thượng của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thiết kế vườn cây trên sân thượng

Xác định vị trí và diện tích làm vườn

Bước đầu tiên của quá trình làm vườn là chọn một vị trí làm vườn thật hợp lý. Đó phải là nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, gần nguồn nước, thoát nước tốt, như vậy mới đảm bảo được điều kiện sống cơ bản của cây. Diện tích làm vườn cũng nên được đo đạc và tính toán cẩn thận để tiện cho việc chọn cây, phân luống sau này, Tất nhiên, bạn cũng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà nữa. 

Xác định loại cây trồng 

Một trong những bước quan trọng nhất để làm vườn trên sân thượng là chọn loại cây trồng. Thông thường, mọi người sẽ chọn cây trồng theo sở thích nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến các yếu tố như khí hậu địa phương, không gian trên sân thượng và khả năng chăm sóc nữa.

Lắp đặt, sắp xếp hệ thống trồng cây 

Việc lắp đặt, sắp xếp hệ thống cây trồng cần đảm bảo tính khoa học, hợp lý để tiện cho việc chăm sóc cây trồng, đồng thời cũng cần xem xét cả tính thẩm mỹ nữa. Một số việc cần làm trong bước này là:

 • Lắp đặt, sắp xếp khay, chậu, giàn cho dây leo, giàn thủy canh,… 
 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước
 • Lắp đặt hệ thống chiếu sáng 

Trồng cây và chăm sóc cây

Vườn rau cần được chăm sóc và theo dõi đều đặn

Trồng cây

Cách trồng của mỗi loại cây sẽ có sự khác nhau nhất định, bạn nên tìm hiểu cụ thể trước khi bắt tay vào trồng để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, về cơ bản bạn chỉ cần đặt các hạt giống hoặc cây vào đất với khoảng cách đều nhau, thêm một chút nước để đảm bảo độ ẩm cho hạt giống nảy mầm hoặc cho cây bén rễ. 

Chăm sóc

Lượng nước tưới, ánh sáng và nhiệt độ là những yếu tố mang tính đặc trưng của mỗi loại cây, bởi vậy, muốn chăm sóc một cách tốt nhất buộc bạn phải tìm hiểu từng đặc tính của chúng. Vườn đẹp có một số lưu ý trong quá trình chăm sóc cây cho các bạn muốn làm vườn trên sân thượng như sau:

Chế độ tưới

 • Lượng nước cung cấp cho cây ở mỗi giai đoạn tăng trưởng khác nhau là khác nhau, nên cần được tìm hiểu kỹ.
 • Không tưới quá nhiều nước trong một lần tưới để tránh tình trạng ngập úng.
 • Nên tưới nước vào buổi sáng – trước khi nhiệt độ nóng trong ngày bắt đầu xuất hiện hoặc buổi chiều mát. 
 • Tránh sử dụng các loại nước hàm lượng hoá chất hoặc chất tẩy cao để tưới cho cây

Ánh sáng

 • Cây cần ít nhất 6-8 giờ/ngày để quang hợp dưới ánh sáng.
 • Đối với cây ưa bóng, trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nên để cây trong bóng râm hoặc che bằng lưới đen.
 • Đối với cây ưa sáng, nên đặt cây ở vị trí thoáng đãng để hứng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
 • Để cây trong bóng tối từ 10-12 giờ/ngày để cây có thời gian thư giãn, nghỉ ngời và chuyển hóa.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây trồng trên sân thượng là vào khoảng 18 – 35 độ, vượt qua ngưỡng này thì cây sẽ kém phát triển, thậm chí có thể chết.

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Việc phòng ngừa sâu bệnh hại cho vườn cây của bạn phải được thực hiện ngay từ khi bắt đầu việc làm vườn. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để việc làm vườn trên sân thượng của mình trở nên dễ dàng hơn:

 • Dọn sạch sân thượng: Vệ sinh sân thượng sạch sẽ và giải quyết vấn đề chống thấm trước khi trồng sẽ làm hạn chế tối đa mầm mống của bệnh và giúp cây phát triển tốt hơn vì vấn đề thoát nước đã được hoàn thiện từ đầu.
 • Xử lý đất trồng: Cách đơn giản nhất là làm tơi đất và trộn vôi rồi để ải một thời gian. Cách này giúp giảm mật độ côn trùng và giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Chọn giống phù hợp: Chọn mua những loại giống từ những cửa hàng uy tín, đã được trồng thử nghiệm và có độ kháng bệnh cao thì sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh của cây. Ngoài ra, chọn những giống cây trồng ngắn hạn cũng là một cách để giúp giảm sâu bệnh khá hiệu quả.
 • Chú ý đến mật độ cây trồng: Mật độ quá dày sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh và cỏ dại phát sinh. Đồng thời, mật độ quá thưa sẽ làm giảm năng suất cây trồng.
 • Thu hoạch đúng thời vụ: Thu hoạch đúng thời vụ là việc quan trọng với cây trồng, nhất là với cây rau và cây ăn quả, đảm bảo thành phẩm ngon nhất và có giữ trọn giá trị dinh dưỡng. Thu hoạch sớm khiến cho cây yếu, không có sức đề kháng với sâu bệnh. Bên cạnh đó, thu hoạch quá muộn cũng khiến cho sâu bệnh dễ phát sinh hơn.
 • Luân canh theo vụ: Cũng giống như việc canh tác trên ruộng hay vườn, khi làm vườn trên sân thượng, bạn nên áp dụng biện pháp luân canh để hạn chế sâu bệnh phát triển, độc canh vừa khiến cho đất bị mất nhiều chất dinh dưỡng, vừa khiến cho đất tích tụ nhiều sâu bệnh và chất độc cho cây trồng.

Thu hoạch và vệ sinh vườn cây sau thu hoạch

làm vuon tren san thuong
Để có một vườn rau tươi mát thì hệ thống trồng rau cũng phải được sắp xếp hợp lý

Thu hoạch 

Việc thu hoạch đúng mùa vụ là điều hết sức quan trọng để giữ tối đa chất lượng và sản lượng của thành phẩm. Việc thu hoạch vào lúc nào và như thế nào lại phụ thuộc và đặc tính của từng loại cây. Các loại rau ăn là thường có thời vụ thu hoạch trung bình từ 20 – 40 ngày. Trong khi các loại rau ăn quả thường có thời vụ thu hoạch từ 1-  3 tháng

Vệ sinh vườn cây sau thu hoạch 

Vệ sinh vườn cây sau thu hoạch là một bước hết sức quan trọng trong làm vườn. Bạn cần làm sạch toàn bộ khu vực sân thượng để hạn chế sự phát triển của côn trùng gây hại, đồng thời đảm bảo loại bỏ hết những gốc cây đã không còn giá trị sử dụng. 

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn cụ thể về Quy trình chăm sóc cây và làm vườn trên sân thượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì trong quá trình làm vườn, bạn có thể liên hệ với Vườn đẹp để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết về thi công vườn rau trên sân thượng, chăm sóc và chuyển giao công nghệ chăm sóc rau,… vui lòng tham khảo tại website: 

Dịch vụ thiết kế thi công sân vườn, vườn rau cho gia đình 

Holtline: 0919 195 198

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.