Ngày nay, thật không khó để bắt gặp những chiếc sân thượng được trồng đủ loại rau củ. Đây cũng chính là xu hướng phổ biến hiện nay ở các hộ gia đình. Việc thiết kế sân thượng xanh mang đến những lợi ích gì? Cùng Vườn đẹp đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Lợi ích khi sở hữu một sân thượng xanh trong gia đình

Không gian thư giãn

thiet ke san thuong xanh
Thiết kế sân thượng xanh là bạn đã tận dụng được diện tích ngôi nhà để tạo nên một không gian thư gian cho bản thân sau những giờ làm việc mệt mởi

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của không gian xanh đến trạng thái ổn định và thư giãn của con người. Điển hình là cuộc khảo sát được thực hiện tại 4 bệnh viện ở Khu vực Vịnh San Francisco cho thấy, khi tiếp xúc với cây cối, 79% bệnh nhân cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn, 19% cảm thấy tích cực hơn. Như vậy, rõ ràng cây xanh có tác dụng tích cực đối với trạng thái cảm xúc và tinh thần của chúng và thiết kế sân thượng xanh cũng là một ý kiến không tồi để giúp gia đình bạn sở hữu một không gian thư giãn. 

Tự cung cấp rau xanh cho gia đình

khu vườn tren san thượng
Vườn rau tự trồng mang đến những thực phẩm an toàn cho sức khoẻ gia đình

Trong một vài năm trở lại đây, giá rau tại Việt Nam có sự biến động thất thường và có xu hướng tăng mạnh. Bên cạnh giá cả thì chất lượng cũng là một trong những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm bởi đã có không ít những vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây. Bởi vậy, thiết kế sân thượng xanh chính là một giải pháp tuyệt vời, bạn không chỉ tiết kiệm được ngân sách tiêu dùng cho gia đình mình mà còn giúp bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng của những rau củ do chính mình tạo nên.

Điều hoà nhiệt độ tại sân thượng

Vào mùa hè, sân thượng là nơi có nhiệt độ rất cao và nó sẽ hấp thụ hơi nóng, tỏa xuống và làm cho cả ngôi nhà nóng lên. Nhưng nếu như có một sân thượng xanh thì mọi chuyện sẽ khác. Một khu vườn trên sân thượng hoạt động giống như một lớp bảo vệ sẽ hạn chế việc hấp thụ và tỏa nhiệt độ xuống ngôi nhà.

Rèn luyện tính kiên nhẫn qua việc chăm sóc rau

Bạn không thể vứt hạt giống vào đất rồi trông chờ vào việc nó tự sinh sôi phát triển tươi tốt được. Đôi khi, cho dù bạn đã chăm sóc cẩn thận nhưng cây vẫn không phát triển như mong đợi. Sẽ phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và nhất là tâm huyết để ta có thể trồng nên những cây của riêng mình. Bởi vậy, trồng cây chính là một cách để chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn.

Khi nào nên sở hữu một vườn rau trên sân thượng

thiet ke vuon rau xanh tren san thuong
Nếu sân thượng quá nhỏ bạn cần cân nhắc kỹ nếu muốn thiết kế vườn rau trên sân thượng

Diện tích sân thượng đủ lớn

Thế nào là một sân thượng đủ lớn? Điều này phụ thuộc vào loại cây bạn muốn, số lượng, nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ muốn đặt một vài cây cảnh nhỏ để ngôi nhà bớt nhàm chán thì chỉ cần vài ba mét vuông là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhiều cây cảnh hơn thế hoặc thậm chí là một vườn rau đủ phục vụ cho gia đình mình thì diện tích sân thượng sẽ phải lớn hơn rất nhiều lần so với bài ba mét vuông đã nói trên.

Đủ ánh sáng

Ai cũng biết ánh sáng quan trọng như thế nào đối với cây cối, tất nhiên sẽ có một vài loại cây cần ít ánh sáng hơn nhưng số lượng không nhiều đâu. Nếu bạn sở hữu một chiếc ban công được che chắn kín, không có quá nhiều khe hở cho ánh sáng lọt vào thì liệu nó có phù hợp để trồng cây hay không?

Đảm bảo về yếu tố nhiệt độ

Mỗi loại cây sẽ có một khung nhiệt độ tốt cho việc phát triển riêng và nếu quá nóng hoặc quá lạnh thì năng suất khu vườn của bạn sẽ không cao. Vì vậy, lúc thiết kế sân thượng theo hướng tạo không gian xanh, bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố nhiệt độ để đảm bảo chọn được loại cây phù hợp, và nếu muốn thì hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc sử dụng một số biện pháp để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Người chăm sóc đủ thời gian và tâm huyết

Nếu bạn là một người quá bận rộn thì cũng cần cân nhắc về việc mình có đủ thời gian để chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng của mình không, tránh gây lãng phí và mất thời gian. Và đương nhiên, nếu bạn thực sự không thích việc trồng trọt này lắm thì cũng không nên gượng ép. Bởi việc tạo nên một vườn rau cũng sẽ ngốn khá nhiều thời gian và tâm huyết đấy, nếu không thật sự yêu thích thì cũng thật khó để tạo nên được một vườn rau chỉn chu.

Trên đây là những lợi ích khi sở hữu một sân thượng xanh trong gia đình và những gợi ý từ Vườn đẹp cho bạn về việc khi nào nên sở hữu một vườn rau trên sân thượng. Chúc các bạn sở hữu một vườn rau đúng ý mình nhé!

Dịch vụ thiết kế thi công sân vườn, vườn rau cho gia đình 

Holtline: 0919 195 198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.